CÁCH LÀM CÁ TRẮM HẤP BIA THƠM NGON – CỰC ĐƠN GIẢN

Cá hấp bia là món ăn hấp dẫn, khiến người thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Với sự kết hợp đặc biệt của bia cùng với cá sẽ xua tan mùi tanh vốn có của hải sản, giúp đẩy hương vị của món ăn lên.

Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Đa số các loại cá đều có thể kết hợp với bia và sử dụng phương pháp hấp. Thành phẩm của món ăn sẽ rất hấp dẫn vì giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cá và lạ miệng khi thoang thoảng mùi bia kích thích vị giác. Bạn có thể dùng món ăn trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đều rất hấp dẫn.

Chi tiết cách làm cá trắm hấp bia cho ngày cuối tuần
Nếu đang tìm kiếm món ăn mang hương vị mới lạ nhưng vẫn bổ dưỡng và hấp dẫn thì món cá hấp bia chính là gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy. Nghe cái tên “hấp bia”, nhiều người dễ nghĩ đến các khâu chế biến cầu kỳ, nhưng thật ra cách làm cá trắm hấp bia vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp với Thủ Đô Mart chế biến món ăn này nhé.
Cá trắm hấp bia là gợi ý tuyệt vời cho những ngày cuối tuần (Ảnh: Internet)

Cá trắm sống ở vùng nước ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hấp cá trắm với bia tạo thành món ăn có hương vị đậm đà, mới lạ, đồng thời còn giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá tươi nên rất lôi cuốn và được nhiều người yêu thích. Món ăn hấp dẫn này có cách làm khá đơn giản, phù hợp với bữa ăn gia đình lẫn những mâm cỗ thịnh soạn trong dịp tiệc tùng, lễ Tết. Dù là những ngày thời tiết nóng nực hay se lạnh, bạn đều có thể thưởng thức cá trắm hấp bia.

Chỉ cần chạm lưỡi tới miếng cá đầu tiên thôi có lẽ bạn đã khó cưỡng lại hương vị thơm ngon, ngọt thanh của những thớ cá đậm vị rồi. Cùng xem ngay cách làm cá trắm hấp bia siêu ngon dưới đây và nhớ lưu lại công thức nhé.

Nguyên liệu
1 – 2kg cá trắm, 2 lon bia, 1 bó thì là, 1 cây cần tây, 2 quả cà chua, 1 – 2 lát tai chua, Hành lá, gừng, tỏi, sả, Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt

Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên chọn cá trắm cỏ, to khoảng 2kg trở lên để thịt ngọt chắc, ít xương và khi chế biến cá trắm hấp bia sẽ thơm ngon hơn. Cá trắm mua về cạo sạch vảy cứng, cắt dọc bên thân cá lấy sạch nội tạng bên trong, cắt vây, bóc mang cá ra. Rửa cá với nước chanh, dùng thêm muối hạt hoặc rượu trắng chà thật kỹ để khử mùi tanh và loại bỏ sạch nhớt. Sau đó rửa lại thật kỹ với nước, khứa nhẹ vài đường trên thân cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín.
Khứa vài đường trên thân cá để khi ướp cá dễ ngấm gia vị (Ảnh: Internet)

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thì là cắt gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
- Hành lá rửa sạch, cắt đôi, phần củ chẻ làm đôi nếu là củ to, chẻ làm tư nếu củ nhỏ.
- Sả, gừng cạo vỏ, làm sạch, một nửa thái nhuyễn, một nửa đập dập.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

Ướp cá trắm
Ướp cá cùng với muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn đều, để nguyên trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị. Bạn chú ý rải đều và nhét gia vị vào giữa các đường khứa trên thân cá và bên trong bụng cá để cá ngấm gia vị kỹ hơn.
Ướp cá trắm trước khi cho vào nồi hấp (Ảnh: Internet)

Hấp cá trắm với bia
- Sau khi ướp xong, lấy sả, gừng đập dập và 1 – 2 lát tai chua xếp xuống dưới đáy nồi, sau đó đặt cá lên trên rồi đổ bia vào sao cho ngập phần sả. Chú ý không nên đổ ngập cá hoặc cho quá nhiều bia.
- Bật bếp cho lửa cháy vừa. Đun khoảng 10 – 15 phút đến khi cá trắm chín mềm thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, hấp thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa gỡ nhẹ một miếng thịt cá, nếu thấy thịt bị róc xương và gỡ ra dễ dàng nghĩa là cá đã chín và có thể ăn được.
Hấp cá trắm với bia tươi (Ảnh: Internet)

Cách pha nước mắm chấm cá hấp bia
- Lấy chén nước mắm, pha thêm chút nước sôi để nguội, cho thêm 1 muỗng đường vào đánh đều. Tiếp theo cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn vào, rồi rắc thêm chút thì là thái nhỏ là bạn đã hoàn thành xong món ăn.
- Gắp cá ra đĩa, thưởng thức với nước chấm đậm đà. Cá trắm hấp bia cuốn bánh tráng sẽ là món ngon tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn trong những ngày cuối tuần.
Thưởng thức cá trắm hấp bia ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và cách làm cá trắm hấp bia đơn giản trên đây, bạn đã có thể chuẩn bị món cá hấp bia ngon như ở nhà hàng cho mọi người thưởng thức rồi. Nhớ lưu lại công thức để luôn sẵn sàng trổ tài món ngon này nhé.

Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và bạn có thể thực hiện để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Món ăn có hương vị hấp dẫn này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi muốn đổi vị cho bữa ăn hằng ngày.

Yêu cầu thành phẩm chung
  • Cá vừa chín tới để giữ được độ ngọt và dai vốn có của thịt cá.
  • Món ăn có vị thơm của các loại rau hấp cùng và đặc biệt là thoang thoảng mùi bia.
  • Cá không nát, không có vị tanh.
  • Thịt cá thấm đều gia vị.
Một số lưu ý
  • Bạn nên thưởng thức khi cá mới hấp xong vẫn còn nóng vì nguội cá sẽ rất dễ bị tanh và mất đi vị ngọt.
  • Để kiểm tra cá đã hấp chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa nhẹ nhàng gỡ một ít thịt cá nếu thấy thịt róc xương và gỡ dễ dàng thì có nghĩa là cá đã chín rồi đấy!
  • Đậy nắp he hé khi hấp để kiểm soát được nhiệt độ bên trong nồi và cá không bị bể nát.
Cách chọn cá cho món hấp bia ngon
Có nhiều loại cá có thể hấp với bia tuy nhiên bạn nên chọn những loại cá ít xương, nhiều thịt và thường là cá nước ngọt. Bạn có thể chọn cá lóc, cá chép, cá trắm, … cá càng to thịt sẽ càng thơm ngon. Với các loại cá này, bạn nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe để món ăn không tanh, ngon ngọt, chắc thịt.

Cách sơ chế cá không bị tanh khi hấp
  • Bạn có thể vắt nước cốt chanh lên cá và để trong khoảng 2 – 3 phút để khử sạch mùi tanh đặc biệt là các loại cá da trơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước lạnh để khử mùi tanh.
  • Hoặc, bạn có thể pha muối với nước rồi cho cá đã làm sạch vảy và mang vào ngâm trong 10 phút. Cách đơn giản hơn là bạn dùng trực tiếp muối chà xát lên cá để loại bỏ cả nhớt và mùi tanh.
  • Đặc biệt khi sơ chế cá, cần bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây và màng đen bên trong bụng để cá không bị tanh.
Nguồn : Sưu tầm !
Danh mục
Danh sách so sánh