CÁCH LÀM BÒ NHÚNG GIẤM THƠM, MỀM ĐÃI KHÁCH NGÀY MƯA

Bò nhúng giấm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thưởng thức cùng bạn bè, gia đình vào những ngày mưa hay thời tiết se lạnh. Thịt bò thơm, nóng hổi, ăn kèm với các loại rau giòn ngon, hài hòa trong nước chấm đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê. Với cách làm bò nhúng giấm được chia sẻ từ Thủ Đô Mart, bạn sẽ lại càng được khơi gợi vị giác hơn bởi hương vị có một không hai mà món ăn này mang lại.
Bò nhúng giấm là món ngon ai ai cũng yêu thích. Ảnh: Internet

Bò nhúng dấm là món ăn tổng hòa từ nhiều hương vị, từ chua nhẹ đến ngọt thanh, thêm vào đó là thịt bò thơm mềm hài hòa trong sự tươi mát của rau xanh và nước chấm đậm đà, tất cả sẽ mang đến cho bạn sự thú vị khi thưởng thức. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Cách làm bò nhúng giấm thơm ngon ngất ngây

Nguyên liệu
1,5kg thịt bò, Bún tươi, Bánh tráng, 5 nhánh sả, 1 trái ớt sừng nhỏ, 7g tỏi, 10g gừng, 30g hành tím, 1 trái khóm, 1 củ hành tây, Rau ăn kèm: Xà lách, rau cần, ngò gai, diếp cá, dưa leo,…Gia vị: Mắm nêm, đường phèn, đường cát, muối, bột ngọt, giấm,…

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, lóc bỏ mỡ, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn và bày lên đĩa sao cho thật đẹp mắt.
- Lấy 3 nhánh sả đập dập, cắt khúc, 2 nhánh còn lại đem đi băm nhuyễn để làm mắm nêm.
- Tỏi, ớt, gừng làm sạch, băm nhỏ và để riêng. Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Khóm gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đem 1 phần băm nhỏ rồi vắt lấy nước cốt, lượng xác chừa lại cỡ 1 chén cơm lưng, phần khóm kia bạn cắt mỏng bày ra đĩa để dùng cuốn bánh tráng.
- Rau ăn kèm làm sạch, bày ra đĩa. Dưa leo cắt thành miếng mỏng dài để dễ cuốn bánh tráng.

Pha nước chấm
Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm tỏi, sả, ớt băm. Tiếp tục cho 2 muỗng canh mắm nêm vào cùng 1 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt và ½ chén nước cốt khóm, khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp và chờ nguội. Khi nào ăn thì bạn thêm chén xác khóm ở bước 1 vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.

Nấu nước nhúng bò
Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và cho gừng, hành tím, sả cắt khúc vào phi thơm. Sau đó bạn cho tiếp 800ml nước sôi vào cùng 25g đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường cát, 100ml giấm 5%, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều. Đợi đến khi thấy nước sôi lên, bạn tiếp tục cho hành tây cắt múi cau vào là có thể tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức
Nước nhúng bò sau khi hoàn thành, bạn đặt cả nồi lên bếp ga mini, bày lên cùng thịt, bún, bánh tráng, nước chấm và rau ăn kèm. Ăn đến đâu, trụng đến đó hoặc cuốn bánh tráng là thơm ngon hết sẩy!
Món ăn được bày biện 1 cách vừa đẹp vừa ngon. Ảnh: Internet

Một số lưu ý

Lưu ý khi chế biến
  • Bạn nên cắt thịt bò thành từng lát mỏng để khi nhúng, chúng mau chín tái và thơm ngon hơn.
  • Khi pha chế nước chấm mắm nêm, nếu ăn liền, bạn có thể cho xác khóm tươi nguyên vào chén sau khi để nguội hỗn hợp. Còn nếu muốn bảo quản lâu, bạn hãy xào sơ xác khóm trước nhé.
Cách chọn thịt bò ngon
  • Bạn nên mua thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ vàng và cứng, thớ thịt nhỏ, mềm.
  • Dùng tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn bò đực. Nếu chọn được loại bò tơ sẽ càng tuyệt vì thịt của chúng mềm, mịn rất ngon.
  • Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò để chế biến món ăn này là ngon nhất.
Bò Nhúng Giấm ăn với rau gì ngon?
Món bò nhúng giấm thường được ăn kèm với rau xà lách, rau cần, dưa leo,… Tuy nhiên bạn vẫn có thể thêm những loại rau mà bản thân yêu thích.

Những người không nên ăn thịt bò
Thịt bò tuy ngon và nhiều dinh dưỡng nhưng vẫn sẽ có 1 số trường hợp không nên ăn thịt bò để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe như: người bị bệnh gút, ngứa da, sỏi thận, có vấn đề về chức năng tiêu hóa, u xơ tử cung, bệnh mỡ máu, viêm khớp,…

Cách làm bò nhúng giấm vô cùng đơn giản mà ai ai cũng có thể thực hiện để giúp thực đơn cá nhân hay quán ăn thêm phần đa dạng và phong phú.
Nguồn : Sưu tầm !
Danh mục
Danh sách so sánh